Những triệu chứng uốn ván thường gặp

Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm và có tốc độ tiến triển bệnh rất nhanh. Thậm chí, nó có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên rất nhiều người lại thường bỏ qua những triệu chứng uốn ván ban đầu, khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những triệu chứng thường gặp của căn bệnh này và cách phòng tránh căn bệnh này nhé!

1. Bệnh uốn ván là gì?

Bệnh uốn ván có thể gây tử vong cho người bệnh

Bệnh uốn ván là căn bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani gây nên. Loại vi khuẩn này có mặt khắp nơi trên Trái Đất, thường gặp nhất là trong đất. Khi gặp các tổn thương hở, các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây nên những tổn thương thần kinh.

Khi nhiễm bệnh, các cơ bắp được điều khiển bởi những dây thần kinh sẽ bị tê liệt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể khiến cơ quan hô hấp ngừng hoạt động, dẫn đến tử vong.

2. Các triệu chứng uốn ván thường gặp

Uốn ván là căn bệnh khá dễ phát hiện. Khi thấy xuất hiện những triệu chứng sau, rất có thể bạn đã mắc bệnh uốn ván:

Sốt nhẹ

Sốt nhẹ là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng uốn ván. Hiện tượng này thường chỉ xuất hiện sau vài ngày nhiễm khuẩn.

Cứng cơ

Cứng cơ là biểu hiện thường thấy nhất của bệnh uốn ván. Đầu tiên, các bạn sẽ thấy khó cử động ở các cơ: hàm, cổ, lưng,… Sau đó, hiện tượng này có thể nặng hơn và khiến bạn hoàn toàn không thể cử động được.

Đau nhức toàn bộ cơ thể

Cứng cơ thường kéo theo hiện tượng đau nhức toàn bộ cơ thể. Một số bệnh nhân còn xuất hiện những cơn đau đầu.

Ra nhiều mồ hôi và bị mất nước

Ra mồ hôi và mất nước cũng là triệu chứng uốn ván thường gặp. Mất nước có thể gây nên hiện tượng nước tiểu ít và đi phân cứng.

Gãy xương

Các vi khuẩn uốn ván có thể ảnh hưởng đến xương, gây yếu cơ và dễ bị gãy xương. Chỉ cần một chấn thương nhẹ như: ngã hay va đập,… cũng có thể khiến xương bị gãy.

Nghẹt thở

Bệnh uốn ván có thể gây nghẹt thở

Hiện tượng này thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh và có thể ảnh hưởng tới hoạt động hô hấp của bệnh nhân, khiến người bệnh khó thở, thậm chí ngừng thở.

Khóa hàm

Khóa hàm là triệu chứng uốn ván cuối cùng

Đây là triệu chứng uốn ván nghiêm trọng nhất và xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh. Hiện tượng này thường xuất hiện khi bệnh nhân không được điều trị trong thời gian dài và bệnh nhân có thể tử vong ở giai đoạn này.

Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được nhờ vaccine. Khi bị tổn thương sâu bởi những dụng cụ bẩn như: đinh, vụn sắt hay dao,… các bạn hãy đến các cơ quan y tế để được sơ cứu đi tiêm vaccine uốn ván nhé.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

duccv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.